0
Thêm vào giỏ hàng thành công avg!
Thanh toán
Hỗ trợ 24/702513.680.502

chuyên mục trẻ em

                   ---------------->>>THẾ GIỚI VÀ XÃ HỘI<<<--------------------------

Cuộc sống  trẻ em thay đổi theo từng ngày.

Trẻ em thời nay thiếu đi những điều mà từ trước ông cha ta đã trải nghiệm và khi lớn lên vẫn còn nhớ lại y nguyên thời thơ ấu và lấy đó là những điều đẹp nhất trong cuộc đời.

Cùng chúng tôi tìm hiểu cái thiếu của trẻ em hiện đại so với quá khứ.

1. Niềm vui thơ ấu.

Những trò chơi tuổi thơ ấu như nhảy dây, đuổi bắt, bắn đi, xếp giấy.... đã bị lãng quyên đi quá khứ của trẻ em Việt Nam thời nay.

 Nhưng cuộc sống càng phát triển hiện đại, thì trẻ em càng mất đi cơ hội của những ngày thanh bình, vui vẻ, hồn nhiên không lo ấu. Những trò chơi mà trong cái nắng 40 độ vẫn vui cùng bạn bè chơi say sưa, hăng hái đến khi bị Mẹ la về.

Thay vào đó, trẻ em ngày nay chỉ biết đến các trò chơi trong thế giới ảo như: game, điện tử máy tính, ipad.....hoặc các trò chơi nhân tạo ở các công viên thành phố,khu vui chơi....

Dường như, trẻ em hiện tại đang bị kìm nén trong một thế giới khép kín hình" chiếc hộp" là nhà và trường học của chúng. Trẻ ít được tự mình vui chơi cùng bạn bè, thiếu không gian vui bên ngoài do các khu đất bị chiếm lấy đầu tư,xây nhà....

Trẻ em hiện đại sẽ chẳng bao giờ biết đến những buổi trưa và buổi chiều được nằm ngủ bên chiếc võng,lắng nghe những chú chim hót say sưa gọi hè về. Hay cảm giác được đi câu cá cùng với nhau, háo hức ngồi bên bếp để nấu những chiếc bánh chưng mình tự làm ra trong đêm giao thừa cùng bố mẹ.

==> Thật đáng tiếc cho trẻ em hiện đại không được thưởng thức những "hương vị tuổi thơ" như những gì thế hệ đi trước được hưởng.

2. Tin thần văn hóa thiếu trầm trọng.

  Trẻ em ngày nay, được các ông bố, bà mẹ lo cho đủ mọi thứ, từ chế độ dinh dưỡng để cơ thể phát triển mạnh mẽ,đến công ăn việc làm sau này. Nhưng có lẻ chúng ta lại bỏ qua một chất dinh dưỡng còn quan trọng hơn " chất dinh dưỡng tinh thần" cũng vô cùng quan trọng.

 Một nhạc sĩ đã chia sẽ với chúng tôi :" Một xã hội không chỉ biết lo cho trẻ em no đủ vật chất, mà phải biết lo cho trẻ em khỏi suy thoái đạo đức, không mất đi lòng nhân ái, biết yêu thương giữa người với người, biết lao động và học tập ".

 Dường như những câu nói của nhạc sĩ đang cho chúng ta hình dung ra tương lai của trẻ em sau này, khi ta không quan tâm chia sẽ và truyền đạt day dỗ các em. Chúng ta dễ nhận ra hiện nay tội phạm trẻ em ngày càng tăng như: trộm cắp, đánh nhau.....

 Các bậc làm cha,làm mẹ cần phải lưu tâm suy nghĩ đến để cho con phát triển tốt nhất và toàn diện nhất.

3. Giao tiếp gia đình

   Ngày hôm nay, bố mẹ thường đi làm cả ngày,trẻ em cũng đi học cả ngày. Vì thế, thời gian để cha mẹ nói chuyện với con cái dường như không có.

  Đi cùng với đó, là các trang mạng xã hội, những trò chơi điện tử đang len lỏi trong trẻ em khiến cho khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng lớn.

 Nếu cha mẹ không tập trung nói chuyện,tâm sự,quan tâm chỉ bảo con cái ngay từ nhỏ. Sau này lớn lên, dường như giữa cha mẹ và con cái gặp "trở ngại khi nói chuyện với nhau".

 4. THiếu cảm giác thành tựu vất vả làm ra.

 Đi học,được thang điểm 10 , là niềm hạnh phúc vỡ òa,sung sướng khoe cùng bạn bè, khoe với gia đình... Có khi cả đêm không hề ngủ vì quá hạnh phúc.

 Những cảm giác " thành tựu lao động" tạo cho trẻ em động lực cố gắng, giúp trẻ tự tin vào bản thân mình và hiểu rằng "có công mài sắt,có ngày nên kim".

 Nhưng với trẻ em ngày hôm nay, mọi thứ đến một cách quá dễ dàng, khiến chúng không có cái cảm giác "thành tựu " để tự hào về bản thân,mà từ đó cố gắng phấn đấu.

https://www.youtube.com/watch?v=aR7BODXlZuE&t=33s

nguồn: sưu tầm.

 

Các tin khác